Xiaomi Mi 2S – เครื่องฟอกอากาศ – Air Purifier

การมีอากาศที่สะอาดและระบายอากาศได้นั้นไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถทำได้ในประเทศไทยอีกต่อไประดับมลพิษเริ่มเลวร้ายจนตอนนี้เรามาถึงขั้นตอนที่เราต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อปกป้องตัวเราเองในความเป็นจริงมลพิษทางอากาศกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จัดเป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ที่สุดต่อชีวิตมนุษย์การศึกษาขององค์การอนามัยโลกประเมินว่ามีผู้ป่วย 4.2 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศทุกปีแต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือมลพิษทางอากาศในอาคารซึ่งมีผู้เสียชีวิตปีละ 3.8 ล้านคน

นี่คือที่เครื่องฟอกอากาศเข้ามาและในวันนี้เรากำลังดูเครื่องฟอกอากาศXiaomiMi2S

เครื่องฟอกอากาศไม่ได้มีไว้สำหรับเมืองที่มีมลภาวะเหมือนกรุงเทพแม้ในพื้นที่เช่นเชียงใหม่ซึ่งค่อนข้างอยู่ในเส้นเขียวและปลอดมลภาวะเครื่องฟอกอากาศสามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้คือมลพิษทางอากาศไม่ได้เกี่ยวกับควันอากาศเสียรวมถึงฝุ่นละอองที่แขวนลอยอยู่ แต่มันไม่ใช่แค่ฝุ่นที่เป็นอันตรายแต่อาจมีฝุ่นคอนกรีต ละอองสีสารเคมีกลิ่นไม่พึงประสงค์และอื่นๆอีกมากมาย

ไม่เพียงแค่อากาศภายนอกที่ปนเปื้อนข้างในบ้านของคุณอาจแย่กว่านี้

ในบ้านของฉันเอง มีดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 170 ซึ่งน่าตกใจมาก(มากถึง 75 ถือว่ายอมรับได้)นี่คือในบ้านที่ถูกกวาดเช็ดล้างและดูดฝุ่นเป็นประจำและห้องพักมีเครื่องปรับอากาศมันเป็นหลังจากติดตั้งเครื่องฟอกอากาศMi2Sเท่านั้น (ต่อจากนี้ไปจะเรียกว่าMi2S) AQI นั้นลดลงไปอย่างสมเหตุสมผลมากกว่า 45

Xiaomi Mi Air Purifier – รีโมท

ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการมีเครื่องฟอกอากาศคือพ่อของฉันเขามีอาการแพ้อย่างรุนแรงและไม่สามารถนอนหลับอย่างสงบในเวลากลางคืนเนื่องจากอาการไอและจามคืนที่ฉันติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเป็นคืนแรกในรอบหลายปีที่เขานอนหลับอย่างสงบสุข

และนั่นคือสาเหตุที่คุณต้องใช้เครื่องฟอกอากาศโดยไม่คำนึงถึงยี่ห้อใดสำหรับตอนนี้ลองมาดูรายละเอียดเครื่องกรองอากาศ

สร้างและออกแบบ (Air Purifier)

เครื่องฟอกอากาศMiนั้นถูกสร้างมาอย่างดีและออกแบบมาอย่างดี

เครื่องฟอกอากาศMi2S นั้นเป็นทรงลูกบาศก์ขนาดเล็กสีขาวขนาดไม่ถึงหัวเข่าของฉัน ขนาดเล็กกว่าที่ฉันคาดไว้มากและเบาอย่างน่าประหลาดใจ

แต่อย่าปล่อยให้น้ำหนักนั้นหลอกคุณสินค้าจีนมีชื่อเสียงอาจไม่สมควรสำหรับการสร้างราคาถูกแต่Mi2S เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามแน่นอนไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกราคาถูก

เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นอย่างสวยงามและแผงที่แข็งแรงและปุ่มทึบที่ให้ความรู้สึกเหมือนว่าเครื่องกรองอากาศใช้งานได้นานมากนอกจากนี้ยังออกแบบมาอย่างดีการเปิดแผงด้านหลังเพื่อเข้าถึงแผ่นกรองเป็นเรื่องง่ายและการออกแบบนั้นรอบครอบว่าแผ่นกรองจะปิดตัวเองทันทีที่คุณเปิดแผง

Xiaomiใช้แผ่นกรองอากาศ 3 ขั้นตอนในMi2S

สำหรับการกรองอากาศXiaomiใช้ตัวกรอง 3 ขั้นตอน แผ่นกรองชั้นนอกขนาดใหญ่จะดักจับอนุภาคขนาดใหญ่ทั้งหมดเช่นฝุ่นผมและขน แผ่นกรองด้านในเป็นแผ่นกรองHEPA H11(ฝุ่นละอองที่มีประสิทธิภาพสูง) ที่ออกแบบมาเพื่อดักจับอนุภาคขนาดเล็กH11 เพียงกำหนดประสิทธิภาพของตัวกรองซึ่งเป็น 95 เปอร์เซ็นต์ในกรณีนี้ แผ่นกรองที่มีราคาแพงกว่าเช่นหนึ่งจากDyson อาจใช้แผ่นกรองเกรดH13 หรือH14 ที่กรองด้วยประสิทธิภาพ 99.95-99.99 เปอร์เซ็นต์แต่H11 นั้นมากเกินพอสำหรับบ้านส่วนใหญ่

ตัวกรองที่สามและด้านในสุดทำจากคาร์บอน ซึ่งเป็นวัสดุที่คล้ายกับสิ่งที่คุณพบในเครื่องกรองน้ำ แผ่นกรองนี้จะดักจับสารเคมีที่เป็นอันตรายกลิ่นและสารพิษอื่นๆในอากาศ

Xiaomi Mi 2S Air Purifier

พัดลมหันเข้าหาด้านบนและดูดอากาศจากทุกด้าน ผ่านแผ่นกรองต่างๆ

พูดถึงพัดลม ความกังวลที่ใหญ่ที่สุดของฉันเมื่อหยิบMi2S ขึ้นมาคือพัดลมจะดังเกินไปน่าแปลกที่นี่ไม่ใช่กรณีนี้ในโหมดอัตโนมัติพัดลมเงียบสนิท

แฟนของMi2S เงียบมากจนคุณลืมมันอยู่ตรงนั้น

ถ้าAQI ในบ้านของคุณไม่ดีเหมือนในตอนแรกของฉันพัดลมดังขึ้น แม้ในกรณีนี้มันเงียบกว่าพัดลมตั้งโต๊ะพัดลมเพดานหรือเครื่องปรับอากาศคุณสามารถบังคับให้พัดลมหมุนเร็วขึ้นด้วยตนเองหากคุณต้องการแต่ปกติไม่จำเป็นต้องใช้

ด้านหน้ามีจอแสดงผลOLED เล็กๆที่ช่วยแสดงข้อมูลคุณภาพอากาศในบ้านของคุณหน้าจอยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์และดัชนีคุณภาพอากาศด้วย

คุณสามารถตรวจสอบและควบคุมMi2S ได้โดยใช้แอพMi Home และผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะ

มีปุ่มอยู่ด้านบนสำหรับเปลี่ยนโหมดการทำให้บริสุทธิ์และมีปุ่มอีกปุ่มหนึ่งอยู่ด้านหลังเพื่อปรับระดับแสงและสำหรับการรีเซ็ตอุปกรณ์

ฉันชอบความจริงที่ว่าฉันสามารถควบคุมเครื่องกรองได้ด้วยแอพMi Homeหรือผ่านลำโพงอัจฉริยะเช่นGoogle Home หรือAmazon Echoอย่างไรก็ตามMi2S เงียบมากจนฉันมักจะลืมมันแม้กระทั่งในห้องมันทำงานอย่างเงียบๆอยู่หลังห้องทำให้อากาศบริสุทธิ์อย่างต่อเนื่อง

การซ่อมบำรุง

ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องกรองคือค่าอะไหล่ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องกรองคือค่าอะไหล่

Xiaomi Mi 2S Air Purifier Filter HEPA

แผ่นกรองจะมีอายุประมาณหนึ่งปี

ฉันใช้Mi2S มาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วซึ่งรวมถึงสัปดาห์ที่ปนเปื้อนอย่างมากในปี 2019ตามMi2S ฉันยังมีตัวกรองเหลืออยู่ 94 เปอร์เซ็นต์การประมาณค่าหมายความว่าตัวกรองจะใช้งานได้ประมาณหนึ่งปี (50 สัปดาห์ให้หรือรับ) LAZADA.co.th สามารถเปลี่ยนได้ง่ายแน่นอนว่าการเสื่อมสภาพของแผ่นกรองจะแตกต่างกันไปตามสถานที่ที่คุณอาศัยอยู่

ข้อสรุป

ทุกสิ่งพิจารณาฉันคิดว่าMi2S นั้นสมบูรณ์แบบสำหรับบ้านส่วนใหญ่มันเงียบและไม่เป็นการรบกวนและดูเหมือนว่าจะทำงานได้ดีมากนอกจากนี้ยังได้รับการออกแบบมาอย่างดีและเข้ากันได้กับอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฮม

ในบันทึกส่วนตัวเพิ่มเติมเมื่อได้รับผลกระทบที่มีต่อสุขภาพของฉันและของพ่อแม่ฉันคิดว่าการลงทุนในเครื่องกรองอากาศไม่ว่าแบรนด์จะเป็นอะไรคุ้มค่ามากแค่ไหนและMi2S เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *